Cách đánh giá chất lượng nhà phố xây sẵn

Như đã trình bày về những kinh nghiệm mua nhà phố mới xây, chủ đề hôm nay website trình bày là cách đánh giá chất lượng nhà phố xây sẵn. Ngôi nhà không giống như những sản phẩm khác dễ thẩm định về chất lượng, muốn kiểm tra chất lượng của nhà phố xây sẵn cần phải hiểu về cách phân tích.

Ông bà ta thường có các câu: “Nói sách mách có chứng” và “Giấy trắng mực đen” để nói về trước khi đưa ra các nhận định phải có lý lẽ thuyết phục và có bằng chứng hẳn hoi. Chắc chắn bạn đã từng nghe nhiều về các quảng cáo sản phẩm chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001,… Trên thực tế quản lý chất lượng theo ISO chính là quản lý dựa trên hệ thống văn bản. Khi tất cả các quy trình sản xuất đều được ghi nhận và kiểm soát bằng biên bản thì sản phẩm được sản xuất ra sẽ tuân thủ theo chuẩn mực tiêu chuẩn.

Đối với ngành xây dựng, sản phẩm chính là căn nhà được xây ra, nếu kiểm soát được văn bản lưu lại toàn bộ quá trình từ lúc khởi công cho đến khi hoàn thiện thì bạn có thể dễ dàng đánh giá chất lượng công trình.

1. Văn bản đầu tiên chính là các giấy tờ pháp lý

Đối với các nhà phố xây sẵn, văn bản đầu tiên các bạn cần chủ đầu tư, chủ nhà cung cấp chính là các văn bản pháp lý:

  • Giấy phép sử dụng đất: khi mua nhà bạn phải sở hữu luôn quyền sử dụng đất. Chủ nhà buộc phải bàn giao giấy tờ này cho bạn. Tuyệt đối đừng mua các nhà mà không có sổ hồng riêng. Vì các lý do sau đây: diện tích tối thiểu để tách thửa ở Sài Gòn là 36 m2. Nếu bạn mua phải những căn nhà sổ chung mà diện tích dưới 36 m2 thì sau này bạn muốn làm sổ riêng cũng không được.
  • Giấy phép xây dựng: một số chủ đầu tư nhà xây sẵn tập trung khai thác đất ở các vùng ven Sài Gòn. Do đó các căn nhà họ xây thường là xây trên nền đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp không được xây dựng nhà phố, nên họ thường xây chui. Và dĩ nhiên là sẽ không có thủ tục hoàn công.
  • Biên bản hoàn công cho căn nhà: đây là văn bản pháp lý cuối cùng công nhận căn nhà được xây là hợp lệ và có các trị chuyển đổi sau này nếu bạn có nhu cầu trao đổi mua bán.

Giấy tờ pháp lý và văn bản quan trọng để thẩm định chất lượng nhà phố

2. Hợp đồng thi công với nhà thầu

Một căn nhà chất lượng phải do một nhà thầu uy tín chuyên nghiệp xây nên. Khi mua nhà mới xây bạn có quyền đòi hỏi chủ đầu tư cung cấp thông tin về nhà thầu xây dựng dự án.

Đối với những dự án nhà phố xây sẵn do các công ty bất động sản lớn đầu tư thì họ thường dễ dàng cung cấp thông tin nhà thầu xây dựng. Đây cũng là một văn bản có trong bộ tài liệu giới thiệu sản phẩm của họ. Một nhà thầu uy tín sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm của các dự án nhà phố xây sẵn.

Trong trường hợp bạn mua nhà do các chủ đầu tư nhỏ lẻ xây thì yếu tố để ra quyết định mua nhà chính là hợp đồng thi công với các nhà thầu. Căn cứ trên hợp đồng thi công, bạn sẽ có thể kiểm chứng về thông tin nhà thầu, đơn giá xây dựng của dự án, các cam kết về vật tư xây dựng.

 

 

Một căn nhà chất lượng phải do nhà thầu uy tín xây dựng

Đặc biệt nhất, khi yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hợp đồng xây dựng bạn có thể nói là nếu sau này nhà có vấn đề gì bạn có thể tìm kiếm được các đơn vị bảo hành. Trên thị trường xây dựng bây giờ, các công ty xây dựng nhà phố uy tín chuyên nghiệp luôn có chính sách bảo hành 5 năm và bảo trì vĩnh viễn. Thì khi bạn ký hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư bạn cũng phải có yêu cầu này. Trong trường hợp chủ đầu tư không cam kết bảo hành thì bạn phải xem xét lại, có thể là do họ không ký hợp đồng với các công ty xây dựng uy tín.

Một hợp đồng xây dựng tốt điều đó có nghĩa là phải có chế độ bảo hành. Các chủ đầu tư nhỏ lẻ làm ăn tạp nham do chọn gói thi công giá rẻ nên không bao giờ các công ty, hoặc đối tác xây nhà cho họ ký điều khoản bảo hành. Điều khoản bảo hành chính là cái cán mà bạn cần phải nắm khi mua nhà phố xây sẵn.

3. Video-clip chính là văn bản tốt nhất để kiểm định

Văn bản cuối cùng để có thông tin thẩm định chất lượng sản phẩm đó là các video clip ghi nhận lại quá trình thi công từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn thiện. Một người bán hàng tốt sẽ phải biết chứng minh điều gì cho khách hàng.

Hiện tại các chủ đầu tư nhà xây sẵn khi thi công xây dựng đã cho ghi hình lại tất cả các quá trình xây dựng. Từ việc sử dụng các nguyên vật liệu phần thô như thế nào, đội ngũ công nhân thao tác chuyên nghiệp ra sao cho đến các vật tư sử dụng trong khâu hoàn thiện.

Khi đi mua nhà phố xây sẵn sau khi xem xét điều nghiên về ngôi nhà trên các thông tin bên ngoài như thăm hỏi hàng xóm xung quanh, kiểm tra các chi tiết mà mắt nhìn thấy được do nó hiện ở bên ngoài. Thì bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các bằng chứng về quá trình xây dựng sử dụng nguyên vật liệu gì, thiết kế có chuẩn hay không.

Lấy ví dụ như trong bài chia sẻ kinh nghiệm mua nhà mới xây có phần nói về kiểm tra các thiết bị vệ sinh: một số nội dung mà không kiểm tra được bên ngoài như bể tự hoại xây như thế nào, ống nhựa sử dụng loại ống nào to hay nhỏ bạn chỉ cần yêu cầu cung cấp về hình ảnh khi thi công là có thể kiểm định được chất lượng của ngôi nhà.

 

Với sự phát triển của công nghệ việc thẩm định chất lượng nhà phố là không khó

Trên đây là phương pháp kiểm định sâu về chất lượng sản phẩm của nhà phố xây sẵn. Dĩ nhiên, cho dù kiểm tra kỹ cách mấy thì đôi khi cũng gặp phải sản phẩm kém chất lượng. Điều đó có nghĩa là trình độ qua mặt của chủ đầu tư quá cao. Tuy nhiên không phải chủ đầu tư nào cũng có trình độ lừa đảo siêu hạng, bạn làm đúng các phương pháp sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro.

Trong trường hợp cần chúng tôi tư vấn thẩm định về dự án nhà mới xây xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x