Giá xây nhà phố trọn gói: Những lưu ý để không phát sinh chi phí

Một điều tất nhiên là tất cả mọi người khi có kế hoạch mua sắm hay thực hiện một cái gì đó rất ghét gặp phải tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Trong xây dựng cũng vậy, không một gia chủ nào khi xây nhà đều muốn gặp phải tình huống phát sinh chi phí. Vậy có cách nào để kiểm soát chi phí phát sinh trong xây dựng hay không. Website hôm nay chia sẻ chủ đề giá xây nhà phố trọn gói: những lưu ý để không phát sinh chi phí.

Khi nói đến giá xây nhà phố trọn gói điều đó có nghĩa là giá xây nhà đó là tất tần tật cho một căn nhà mới khang trang. Giá xây nhà phố trọn gói hiện tại trên thị trường đang vào tầm 5.300.000 VNĐ/m2 đến 5.500.000 VNĐ/m2. Đó là giá xây nhà với những vật tư thuộc loại tốt nhất thị trường. Sẽ có những đơn vị nhà thầu báo giá thấp hơn và điều không tránh khỏi đó là phát sinh chi phí.

Chi phí phát sinh có thể được phân thành 2 loại

  • Chi phí phát sinh chủ động: là do gia chủ chủ động làm phát sinh chi phí này. Thông thường chi phí này là do chủ nhà thay đổi công năng sử dụng hoặc thay đổi về thiết kế kiến trúc.
  • Chi phí phát sinh bị động: là những chi phí mà chủ nhà không lường trước được trong quá trình xây dựng. Đa phần các chi phí này nằm ở các vấn đề về pháp lý

Xin giấy phép xây dựng trước khi vẽ thiết kế chi tiết

Việc xin giấy phép xây dựng trước khi vẽ thiết kế chi tiết giúp bạn biết được ranh xây dựng, mật độ xây dựng và tối đa nhà được xây bao nhiêu tầng. Nếu bạn vẽ chi tiết trước, khi xin giấy phép xây dựng bản vẽ cấp phép bị mất diện tích so với bản vẽ thiết kế thì bạn lại phải vẽ lại bản thiết kế cho căn nhà. Xem như là một việc làm 2 lần tốn thời gian và chi phí.

Không phải chỉ cần tìm được đơn vị nhận xây nhà là bạn có thể thi công ngôi nhà của mình. Hầu hết các công trình xây dựng nhà ở, công trình lớn đều phải có giấy phép xây dựng trước khi thi công. Không phải chủ nhà nào cũng am hiểu hết kiến thức luật pháp và đôi khi chủ nhà đưa ý kiến để kiến trúc sư thiết kế một đằng nhưng lại xin giấy phép một nẻo, dẫn đến phát sinh chi phí.

Thêm vào đó, khi có quy định, văn bản mới về thủ tục cấp phép xây dựng nhưng chủ nhân chưa cập nhật được nên có những thay đổi về chi phí và thời gian xin giấy phép lâu cũng làm tăng chi phí. Vì vậy tìm kiếm 1 nhà thầu am hiểu về luật pháp là cực kỳ quan trọng.

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Hạn chế chi phí phát sinh về bản vẽ

Khi vẽ thiết kế chi tiết nên bàn bạc với toàn bộ gia đình để đưa ra quyết định chung nhất về công năng của ngôi nhà, tránh việc tranh cãi và thay đổi sau này khi xây dựng. Bạn có thể nhờ nhà thầu tư vấn về phương án thiết kế dựa trên nhu cầu của gia đình.

Nếu bạn mua sẵn bản vẽ thiết kế nhà ở trên mạng sẽ giảm được chi phí thiết kế nhưng lại thêm chi phí phát sinh khi phải thuê kiến trúc sư chỉnh sửa mẫu thiết kế cho phù hợp với sở thích, diện tích đất, nhu cầu sử dụng của gia đình.

Còn khi bạn thuê kiến trúc sư thì xung quanh bản thiết kế sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh nếu bạn không tìm hiểu kỹ và có sự thống nhất với bên thiết kế. Nếu chủ nhà thay đổi bản vẽ hoặc thay đổi một chi tiết nào đó sẽ cũng dẫn đến phát sinh chi phí. Để giải quyết phát sinh này, chủ cần xác định rõ mình thích gì, nói với kiến trúc sư và tuân thủ phương án thiết kế đó.

Giảm thiểu các chi phí pháp lý khác

Trong xây dựng, không phải chỉ xin giấy phép xây dựng và hoàn công là dính dáng tới pháp lý. Mà cả quá trình xây dựng luôn luôn liên quan đến các vấn đề pháp lý:

  • Bạn xây nhà có ảnh hưởng đến hàng xóm láng giếng hay không?
  • Bạn xây nhà có giữ vệ sinh sạch đẹp đường phố hay gây ô nhiễm môi trường hay không?
  • Bạn xây nhà có các biện pháp che chắn an toàn hay không?
  • Và quan trọng là bạn xây nhà có đúng như giấy phép cấp hay không?

Tất cả những vấn đề liên quan đến pháp lý sẽ làm phát sinh chi phí cho việc xây nhà. Đừng nghĩ chi phí này nhỏ, nó không nhỏ chút nào. Đặc biệt nếu bạn xây nhà không đúng thiết kế do nhà thầu không nắm bắt kỹ về luật sẽ dẫn đến việc bị đình chỉ thi công, và đóng phạt.

Luật pháp về xây dựng luôn luôn được cập nhật và thay đổi, bạn có giấy phép xây dựng không có nghĩa là bạn muốn xây thế nào là xây. Nó đòi hỏi phải đáp ứng nhiều yêu cầu về pháp lý.

Một ví dụ điển hình là thay đổi mới đây trong luật xây dựng, khi thi công phải giữ đúng trên thiết kế đã xin phép. Trên giấy phép xây dựng nhà bạn được cấp là diện tích 5m x 12m nhưng bạn thích thụt vào xây 5m x 10m, trước đây thì điều đó là hoàn toàn bình thường nhưng hiện tại là phải thay đổi giấy phép xây dựng hoặc xây đúng như cũ. Nếu không bạn sẽ bị phạt và đình chỉ thi công.

Do luật thay đổi thường xuyên và đa phần các nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp luôn có một hệ thống quan hệ để cập nhật thông tin này. Vì vậy chọn một nhà thầu chuyên nghiệp bạn không phải lo vấn đề về phát sinh pháp lý.

Kiếm soát khi mua vật liệu

Nếu bạn lập kế hoạch xây nhà trước khi thi công vài năm thì giá cả vật liệu xây dựng đã khác nhau rất nhiều. Vì thế, bạn nên xem xét giá cả nhiều nơi, tìm nhà cung cấp uy tín, giá cả phù hợp và có thể ký hợp đồng ngay tại thời điểm đó.

Thêm nữa, chủ nhà cũng nên dự trù kinh phí mua vật liệu cũng như kinh phí phát sinh cho vật liệu xây dựng khoảng 20-50%. Đồng thời, bạn cần xem vật liệu thật kỹ trước khi mua, tránh mua phải vật liệu kém chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

xi-mang-holconn

Xi măng Holcim thương hiệu hàng đầu ngành xây dựng

Chi phí phát sinh do chậm tiến độ

Tiến độ thực hiện cũng là một trong các yếu tố dẫn đến phát sinh chi phí. Vì thế, khi ký hợp đồng với nhà thầu nhận xây nhà, bạn cần thống nhất tiến độ thi công, thời gian hoàn thiện thi công bàn giao công trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ. Hợp đồng phải có điều khoản quy định nếu chậm tiến độ sẽ phạt bao nhiêu phần trăm giá trị hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên giám sát, đốc thúc tiến độ thi công của đơn vị nhận xây nhà nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

>>>Có thể bạn quan tâm:  Xây nhà phố giá rẻ với cách quản lý chi phí hợp lý<<<

Hạn chế thay đổi về thiết kế nội thất

Trong quá trình thiết kế nội thất thường có một vài tình huống xảy ra khiến phát sinh chi phí. Trường hợp đầu tiên đó là khi đang xây dựng, gia chủ đưa thầy phong thủy về, rồi nhà thầu nhận xây nhà phải thay đổi nội thất, đục ống nước, ổ điện… dẫn đến phát sinh chi phí. Hoặc kiến trúc sư và người thiết kế không thống nhất quan điểm nên thay đổi nội thất. Do đó, gia chủ cần lên phương án thiết kế nội thất thật chi tiết để tránh thay đổi quá nhiều về sau, dẫn đến phát sinh thêm chi phí.

Thiết kế nội thất nên được nhất quán ngay từ đầu

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x