Kinh nghiệm làm thủ tục xây nhà ở thành phố

Khác với sự thoải mái ở vùng thôn quê, thủ tục xây nhà ở thành phố có phần khó khăn hơn bởi quỹ đất ở thành phố khá eo hẹp, cộng thêm nhiều công trình xây dựng trái phép, sai quy chuẩn gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thi và nguy hiểm với những ngôi nhà xung quanh. Hơn thế nữa, nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm làm thủ tục xây nhà ở thành phố chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm sau đây!

1. Quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng nhà ở

Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định (trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như: nhà ở riêng lẻ ở nông thôn (không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa), nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị,…). Do đó, để xây dựng nhà ở mới thì chủ nhà cần phải làm thủ tục xây nhà cấp giấy phép xây dựng (trừ trường hợp được miễn).

Do vậy, khi có nhu cầu xây dựng nhà dù muốn hay không, bạn cũng phải trình giấy phép. Trong đó mô tả về thiết kế nhà, kích thước chung và mục đích sử dụng.

Trước khi xây nhà, bạn phải xin được giấy phép từ các cơ quan có thẩm quyền

 

2. Xin cấp phép ở đâu?

Theo khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị.

Vậy thì các yếu tố nào đạt chuẩn thì bạn mới được cấp phép? Đầu tiên là phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ theo quy định.

Đối với khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn. Đó là những quy định về thủ tục xây nhà bạn cần thiết để tránh mất thời gian cho quá trình này.

thủ tục xây nhà

Công trình phải phù hợp với khu vực quy hoạch

>>>Có thể bạn quan tâmTư vấn dự toán xây nhà cấp 4 có gác lửng<<<

3. Hồ sơ cấp phép gồm những gì?

Đây là vấn đề rất nhiều người thắc mắc khi làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng. vậy bạn cần chuẩn bị gì trước khi đến UBND xin cấp phép:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề. Trường hợp này đôi khi bạn cần phải có chữ kĩ của chủ công trình liền kề. Như thế thì đơn mới được chấp nhận.

Hồ sơ cấp phép gồm những gì

Sau khi đã hoàn tất xong thủ tục xây nhà, hãy chọn một đơn vị uy tín để tạo nên tổ ấm của bạn. Để được tư vấn hãy gọi ngay đến hotline 0903 768 270 ngay hôm nay.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x