Kinh nghiệm xây nhà phố: Bài 3 – Cách chọn công ty xây dựng nhà phố uy tín

Tiếp theo về loạt bài kinh nghiệm xây nhà phố, hôm nay chúng ta sẽ đi vào phần chọn nhà thầu xây dựng. Đây là phần rất quan trọng vì nhà thầu xây dựng chính là nhân tố chính làm nên chất lượng của ngôi nhà. Đa số mọi người đều không hiểu biết nhiều về thi công xây dựng nên phải lựa chọn một nhà thầu xây dựng có kinh nghiệm chịu trách nhiệm thi công và giám sát. Chọn một công ty xây dựng nhà phố uy tín đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một ngôi nhà bền vững, khang trang theo năm tháng.

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, có rất nhiều nhà thầu xây dựng nhận thi công các hạng mục về nhà ở, hoàn thiện nôi thất, cải tạo, sửa chữa nhà, nhưng làm thế nào để biết nhà thầu đó có uy tín hay không, chất lượng và giá cả của nhà thầu đó có thật sự là tốt nhất. Hôm nay website sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để giúp một chủ nhà có thể phân biệt được đâu là nhà thầu uy tín Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Bước đầu tiên: Thẩm định về Giá trị pháp lý

Hiện tại trên thị trường xây dựng có rất nhiều nhà thầu tay ngang, chính vì lý do đó nên chất lượng công trình không bảo đảm. Chính vì vậy để thẩm định nhà thầu có uy tín hay không phải xét đến đầu tiên đó là pháp lý.

Pháp lý ở đây đơn giản nhất chính là giấy phép kinh doanh của nhà thầu. Căn cứ trên thông tin giấy phép kinh doanh của nhà thầu bạn có thể biết các nội dung như sau:

 • Thời gian hoạt động, ngành nghề kinh doanh,
 • Tư cách pháp nhân,
 • Địa chỉ liên hệ, văn phòng công ty,…

Một công ty xây dựng có đăng ký kinh doanh, có địa chỉ rõ ràng, chịu sự quản lý của nhà nước thì khi bạn hợp tác với những công ty đó, bạn sẽ được bảo hộ về mặt pháp lý. Có nghĩa là nếu có bất cứ vấn đề gì bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp để giành lấy quyền lợi chính đáng cho mình

 

Tư cách pháp nhân của nhà thầu xây dựng

Bước thứ 2: Thẩm định kinh nghiệm và trình độ

Nhà vốn là nơi để ở, để sinh hoạt, là nơi con người cư trú, một căn nhà đẹp là ước mơ của nhiều người nhưng một căn nhà chắc chắn mới là điều mà mỗi người cần. Một nhà thầu xây dựng tốt là một nhà thầu xây dựng được những ngôi nhà vừa đẹp vừa chắc chắn. Để làm được điều này, cần phải có trình độ chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng, kinh nghiệm thực tế ở công trường nhiều năm, có đội ngũ chỉ huy công trình giỏi, đội thợ tay nghề cao, đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm.

Việc thẩm định kinh nghiệm và trình độ của nhà thầu rất đơn giản

 • Thẩm định thông qua hồ sơ năng lực: Bất cứ công ty xây dựng nào cũng đều có hồ sơ năng lực. Bạn chỉ cần yêu cầu nhà thầu cung cấp hồ sơ năng lực để xem xét và phân tích. Một hồ sơ năng lực tốt sẽ bao gồm: lịch sử hình thành công ty, các giấy tờ pháp lý, chứng chỉ hành nghề của đội ngũ nhân viên công ty. Và đặc biệt chính là các hợp đồng xây dựng đã thực hiện của nhà thầu, chứng minh được kinh nghiệm của nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng.
 • Thẩm định qua những dự án đã và đang thực hiện của nhà thầu: Tai nghe không bằng mắt thấy, bạn có thể kiếm tra nhà thầu bằng cách đi xem các dự án mà nhà thầu đã và đang thực hiện. Tốt nhất là các dự án đang thực hiện, tuy nhiên các dự án đã thực hiện cũng có cái hay của nó. Thông thường những dự án xây dựng nó chỉ phát sinh vấn đề sau 1 đến 2 năm, bạn chỉ cần kiểm tra lại các dự án cũ của nhà thầu, thái độ đánh giá của các khách hàng cũ trước đây về chất lượng dịch vụ sẽ biết được nhà thầu đó có uy tín hay không?

Bước tiếp theo: Thẩm định về Giá cả

Nhà thầu xây dựng uy tín, không thể hiện ở giá rẻ hay giá cao mà là giá có hợp lý không. Về phần giá cả, trước hết các bạn khoan hãy nói đến đắt rẻ, mà hãy chú ý đến từng chi tiết nhỏ, sự rõ ràng từng hạng mục của bảng báo giá xây nhà. Bởi vì khi chưa kí hợp đồng bạn đang còn sự lựa chọn. Khi vào thi công mọi chuyện mới rõ ràng thì đã muộn, và lúc này chỉ có chủ nhà là người thiệt thòi mà thôi.

Nên chọn một mức giá không quá rẻ, giá hợp lý, có cơ sở. Bởi có những nhà thầu chào giá thấp hơn nhiều so với nhà thầu khác , hãy thận trọng, ở sau đó có gì không ổn, và sẽ rất tệ hại nếu như điều đó xảy ra. Bởi vì giá rẻ thì chất lượng của công trình sẽ khó đảm bảo, còn giá quá cao thì kinh tế không cho phép.

Trên thị trường ngành xây dựng hiện nay có rất đông những nhà thầu tào lao, xuất thân từ thợ đi lên làm thầu, làm việc dựa trên thói quen kinh nghiệm là chính. Do đó họ có thể nhận giá thấp với mục đích dễ trúng thầu. Tuy nhiên do không có kinh nghiệm và kiến thức về quản lý nên các nhà thầu này thường làm việc kiểu “Đầu Voi Đuôi Chuột”. Nghĩa là không kiểm soát được chi phí phát sinh nên nhà thầu sẽ tìm cách ăn bớt vật tư trong quá trình thi công. Hoặc nặng nề nhất là “Bỏ Của Chạy Lấy Người” trong trường hợp cảm thấy không thể tiếp tục thi công dự án. Khi đó người chịu thiệt hại nặng nhất chính là gia chủ.

Giá cả trong xây nhà thường sẽ tính dựa trên diện tích xây dựng, tuy nhiên cách tính diện tích trong xây dựng khác hoàn toàn so với thực tế, diện tích trong xây dựng sẽ bao gồm tất cả các diện tích mà ở đó có hao phí xây dựng, vì thế khi so sánh giá các thầu bạn đừng nhìn vào số liệu giá trên m2 của nhà thầu đó mà phải xem xét giá cả theo từng dịch vụ. Trong từng dịch vụ (gói thầu) cụ thể sẽ thể hiện những hạng mục thi công cụ thể với giá cả tương ứng.

Hiện nay, Công ty xây dựng cung cấp nhiều gói thầu khác nhau nhưng nhìn chung có hai hình thức như sau:

 • Thầu trọn gói: Nhà thầu sẽ lo toàn bộ từ vật liệu xây dựng, nhân công, đến người giám sát thi công. Trong hình thức này bạn cần xem xét kỹ những hạng mục bao gồm trong gói thầu, chuẩn loại, giá cả, nhà cung cấp, xuất xứ, nhãn hiệu vật tư được sử dụng. Xem xét cách tính phí của nhà thầu, khi bạn bổ sung các hạng mục thi công ngoài gói thầu để có sự so sánh giá một cách chính xác nhất.
 • Thầu phần thi công, vật tư do nhà chủ cung cấp: Bạn sẽ chịu trách nhiệm cung cấp vật tư nhà thầu chỉ đảm nhiệm thi công. Trong hình thức này bạn hãy xem xét, so sánh những hạng mục được tính phí trong bảng báo giá, để lựa chọn được nhà thầu có mức giá hợp lý.

Không cần thiết chọn một công ty quá lớn, quá hàm hố so với căn nhà của Qúy vị, tại sao lại như vậy ?. Bởi vì những công ty quá lớn họ sẽ xem ngôi nhà của Qúy vị là một miếng bánh nhỏ. Nên chọn một công ty vừa phải , họ sẽ chú trọng đến những gì họ đang làm để tốt cho tiêu chí “xây dựng thương hiệu có uy tín” và có thể toàn tâm hơn cho tổ ấm của bạn .Thực ra có những nhà thầu xem chất lượng công trình và sự hài lòng của chủ nhà hơn là hơn là lợi nhuận.

Nhà thầu xây dựng uy tín

>>>Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm làm việc với kiến trúc sư xây dựng nhà phố đẹp<<<

Thẩm định về những cam kết: Thời gian, tiến độ thi công

Cần quy định về thời gian và tiến độ thi công rõ ràng. Bạn cần có sự thỏa thuận về thời gian và tiến độ thi công với công ty nhận thi công và được quy định trong hợp đồng, để bạn có thể dể dàng kiểm tra, đôn đốc công việc đảm bảo kế hoạch thi công của mình. Bạn nên thêm vào điều khoản bồi thường nếu trể tiến độ thi công và bàn giao nhà.

Một tiêu chí lựa chọn nữa là những cam kết của nhà thầu đó trong xây dựng, và những cam kết này luôn được đảm bảo thông qua hợp đồng thi công.

 • Không bán thầu: Công trình nhà ở sẽ do trực tiếp công ty thi công, không sang nhượng hoặc bán thầu cho đơn vị khác. Hiện nay, có rất nhiều công ty bán thầu một phần hoặc toàn bộ gói thầu cho đơn vị khác, như vậy sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng thi công và khi phát sinh những vấn đề trong thi công, các đơn vị không đồng nhất sẽ đùng đẩy trách nhiệm.
 • Sự minh bạch trong báo giá vật tư, sử dụng vật tư
 • Chịu trách nhiệm về các việc liên quan đến cộng đồng do như môi trường, tiếng ồn,…
 • Chế độ bảo hành: Cần phải có cam kết bảo hành sau xây dựng về phần thô và nội thất cung cấp.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x