Kinh nghiệm xây nhà phố: Bài 4 Chọn công ty xây nhà phố hay chọn đội thi công

Qua 3 bài chia sẻ về kinh nghiệm xây nhà phố, bài thứ 4 chúng ta sẽ đi vào việc phân tích nên chọn công ty xây nhà phố hay chọn đội thi công.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ quyết định giữa hai hình thức:

 • Chọn nhà thầu xây dựng xây trọn gói hoặc xây phần thô, phần hoàn thiện bạn chủ động về vật tư nhà thầu chỉ thực hiện.
 • Tự mình đứng ra quản lý vật tư xây dựng và chỉ thuê mướn nhân công.

Sau đây là phân tích ưu, nhược của 2 phương án và đối với trường hợp nào bạn nên lựa chọn phương án nào cho phù hợp

Phương án thứ nhất – Chọn công ty xây dựng

Ưu điểm:

 • Khi chọn công ty xây nhà phố luôn có bảng dự toán chi phí xây dựng và căn cứ vào đây mà tất cả chi phí trực tiếp cho công trình đêu được hạch toán, các chi phí đều được cụ thể về mặt con số, nên gia chủ sẽ vô cùng yên tâm.
 • Nếu xây nhà trọn gói thì tất cả các chi phí xây dựng nhà thầu và chủ đầu tư đều đã thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng, giúp khách tránh được rủi ro chi phí bị phát sinh nếu có biến động về giá trên thị trường.
 • Loại hìnhxây nhà trọn gói giúp giảm thiểu gánh nặng về thời gian và công sức cho chủ nhà. Khi lựa chọn đơn vị thi công trọn gói, chủ nhà sẽ không cần phải thường xuyên có mặt tại công trường, các bước công việc sẽ được nhà thầu thực hiện theo đúng cam kết hai bên đã thống nhất. Nhà thầu cũng sẽ báo cáo tiến độ công việc thường xuyên cho chủ nhà.
 • Không tốn kém nhiều thời gian trong việc kiểm soát quá trình xây dựng
 • Về vật tư hoàn thiện: do một số công ty xây dựng có quan hệ tốt với các nhà cung cấp nguyên vật liệu nên họ có thể mua giùm cho chủ nhà với mức giá rất ưu đãi so với đi mua lẻ bên ngoài.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn quyết định chọn công ty xây nhà phố thì nên cân nhắc nên chọn những đơn vị thi công có kinh nghiệm lâu năm, có uy tín và năng lực cao. Nếu chọn những nhà thầu không có uy tín thì chủ đầu tư sẽ vô cùng lo lắng vấn đề bị thất thoát vật tư, chi phí xây dựng tăng không kiểm soát, công trình kém chất lượng.
 • Đặc biệt nhất nếu công trình của bạn ngoài việc để ở mà còn dùng để kinh doanh (ví dụ: xây nhà trọ,…) thì nếu gặp phải những công ty xây nhà phố không chuyên nghiệp, không có quan hệ mạnh với các tổ chức pháp lý thì việc xây dựng nhiều khi sẽ bị chậm tiến độ dẫn đến không đạt được mục tiêu mong muốn.

Phương án thứ hai – Chọn đội thi công

Ưu điểm:

 • Bạn là người trực tiếp chỉ đạo và muốn công nhân làm theo ý của mình. Trực tiếp túc trực giám sát tại công trường với suy nghĩ sẽ thuận tiện cho việc bảo quản vật tư, cũng như quản lý được chi phí.
 • Bạn cũng sẽ là người trực tiếp và tự tay lựa chọn cung ứng vật tư theo sở thích của mình. Bạn tự mua vật liệu xây dựng nên có thể sẽ kiểm soát giá cả vật tư mua về.

Tự thi công đồng nghĩa bạn phải biết đọc bản vẽ để kiểm soát

Nhược điểm: 

 • Bạn chính là người chỉ đạo thực hiện cho các công nhân, giải quyết các vấn đề rắc rối giữa các đội thi công. Nếu như bạn chưa có bất kì một nghiệp vụ nào thì việc chỉ đạo có thể không thống nhất và những nhân công dễ bị mất phương hướng khi thi công.
 • Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong xây dựng thì những mâu thuẩn phát sinh ra trong quá trình bạn chỉ đạo xây nhà là không hề nhỏ, điều hiển nhiên là nguồn tài chính mà bạn hoạch định ban đầu sẽ tăng ra ngoài kiểm soát.
 • Đặc biệt hơn nếu bạn không có kinh nghiệm về quản lý thì các đội thi công có thể sẽ ăn gian vật tư công trình hoặc các nhà cung cấp sẽ ăn gian vật tư khi giao nhận. Điều này cần phải có một quy trình kiểm soát chặt chẽ và được tiến hành bằng văn bản. Có nhiều người khi xây nhà nghĩ rằng có thể dễ dàng kiểm soát vật tư nhưng điều này thật sự sai lầm.
 • Ngoài ra nếu không có chuyên môn về xây dựng khi bạn lựa chọn vật tư cũng khó khăn hơn, chưa chắc bạn mua được vật tư tốt với giá cả tốt. Nên nhớ một điều rằng các đại lý vật tư chỉ bán vật tư có chiết khấu tốt cho các nhà thầu xây dựng nên việc bạn mua lẻ thì cũng không lợi hơn bao nhiêu so với việc xây nhà trọn gói. Cách phân biệt vật tư tốt và vật tư kém chất lượng cũng không đơn giản cần có một kiến thức nhất định.
 • Do đó khi lựa chọn phương án này cái cần thiết nhất đối với bạn chính là thời gian và công sức để dồn tâm vào giải quyết vấn đề.

>>>Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm chọn đơn vị tư vấn xây nhà phố<<<

Qua bài viết chắc bạn cũng đã hình dung được nên lựa chọn thế nào giữa 2 phương thức xây nhà. Nếu bạn thấy mình có kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng và có năng lực thì bạn có thể tự xây nhà cho chính mình. Nhưng nếu bạn hoàn toàn không có chút kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì tốt nhất nên tìm đến các công ty xây nhà phố chuyên nghiệp để việc xây nhà diễn ra vô cùng đồng bộ, theo đúng trình tự và kiểm soát được chi phí, chính bạn không tốn thời gian mà vẫn có được căn nhà như ý.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x