Kinh nghiệm xây nhà phố Bài 5: Xin giấy phép xây dựng và những điều cần lưu ý

Tiếp theo loạt bài kinh nghiệm về xây nhà phố, sau quá trình lập dự toán, tìm hiểu thông tin về nhà thầu xây dựng, bạn sẽ bước tiếp vào giai đoạn xin giấy phép xây dựng. Việc xin giấy phép xây dựng cũng là một khâu để kiểm tra năng lực của nhà thầu xây dựng lần cuối trước khi bạn quyết định trao trọn niềm tin.

Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở là việc đầu tiên trong quy trình xây nhà.  Tuy nhiên, vì không thường xuyên làm thủ tục này nên mọi người thường không có đầy đủ thông tin dẫn đến làm sai, thiếu sót hồ sơ và phải điều chỉnh nhiều lần làm mất nhiều thời gian và công sức. Website sẽ đưa ra một số hướng dẫn rất cơ bản để mọi người nắm bắt được qui trình và thủ tục xin phép xây dựng nhà ở gia đình như sau:

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư/ chủ nhà để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình/nhà ở.

Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.

Giấy phép tạm khác gì với giấy phép xây dựng: khác nhau lớn nhất chính là giấy phép tạm không có hoàn công được. Mặc dù Nhà nước có ban hành thông tư hướng dẫn quy định nhà ở xây bằng giấy phép xây dựng tạm hơn 5 năm sẽ mặc nhiên được xem xét đền bù khi có quy hoạch. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động xây dựng, chúng tôi chưa thấy có trường hợp nào xây bằng giấy phép tạm lại được hoàn công.

Một mẫu giấy phép xây dựng

Vì sao chỉ được xây dựng nhà ở tạm?

Chỉ được xây dựng nhà ở tạm khi:

 • Nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Chủ nhà phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh sau khi quy hoạch được công bố.

Thời gian cấp phép xây dựng là bao lâu?

 • 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
 • 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
 • Sau thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có văn bản trả lời thì chủ nhà được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép.

Ai có thẩm quyền cấp phép xây dựng?

 • Nhà ở riêng lẻ ở đô thị: Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện/ thị xã cấp giấy phép xây dựng.
 • Nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn: Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng.

Thủ tục cấp phép xây dựng như thế nào? Quy trình ra sao?

 

Quy trình xin giấy phép xây dựng

Qui trình xin phép xây dựng gồm:

B1.Lập hồ sơ xin phép xây dựng

B2. Nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép xây dựng

B3. Cơ quan cấp phép xây dựng kiểm tra hồ sơ

TH1. Hồ sơ hợp lệ: Cơ quan cấp phép xây dựng ghi biên nhận và hẹn ngày khảo sát

TH2. Hồ sơ chưa hợp lệ: Cơ quan cấp phép xây dựng hướng dẫn bổ sung hồ sơ, thực hiện lại B1.

B4. Cơ quan cấp phép xây dựng đóng dấu bản vẽ và cấp giấy phép xây dựng.

B5. Trước khi khởi công xây dựng 7 ngày, Chủ nhà gửi thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép và UBND cấp phường/xã

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm:

 1. Đơn theo mẫu: 01 bản chính
 2. Giấy CNQSHNỞ và QSDĐỞ hoặc giấy CNQSDĐ (Kèm theo bản vẽ hiện trạng): 01 bản sao có thị thực.
 3. Bản vẽ thiết kế: 02 bản chính.

Mỗi bộ bản vẽ gồm:

 1. a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất;
 2. b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
 3. c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);

Lưu ý: Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ nhà được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

Nên nhờ những dịch vụ xin giấy phép từ các công ty chuyên nghiệp

Vì có quá nhiều thủ tục phức tạp nên khi xây nhà, bạn có thể nhờ nhà thầu tư vấn về xin giấy phép xây dựng. Một nhà thầu uy tín chuyên nghiệp có thể giúp bạn tối đa hóa diện tích xây dựng. Điều này có nghĩa là sao, có nghĩa nếu bạn nắm bắt về pháp lý vững khi xin cấp phép xây dựng sẽ không bị mất nhiều diện tích cho các nội dung: mật độ xây dựng, ranh quy hoạch, ranh xây dựng.

Ví dụ về quy hoạch có một nội dung mà ít chủ nhà biết đó là được giữ nguyên hiện trạng khi xin cấp phép xây dựng. Hiện trạng nhà trước đây có dính một ít bên quy hoạch như vậy bạn phải xây dựng trong khu đất không quy hoạch từ tầng 1 trở lên, riêng tầng trệt thì có thể giữ nguyên hiện trạng. Nghĩa là phần đất trong quy hoạch trước đây bạn có thể làm sân hoặc xây lợp tôn đều được.

Ngoài ra khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép bạn đỡ tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Đặc biệt là tránh các sai sót khi bản vẽ xây dựng một đàng bản vẽ cấp phép một nẻo. Bạn nên xin phép trước khi đi vẽ bản vẽ chi tiết vì khi cấp phép luôn có sai số so với bản vẽ từ sổ đỏ nhà bạn. Khi đó bạn lại phải vẽ lại bản vẽ thiết kế chi tiết nghĩa là một việc phải làm 2 lần, tốn thời gian, công sức tiền bạc.

Vì vậy hãy nhờ các dịch vụ xin giấy phép xây dựng, đặc biệt các nhà thầu chuyên nghiệp luôn luôn hỗ trợ cho chủ nhà về việc này. Đây cũng là cách để bạn thẩm định kiến thức kinh nghiệm và quan hệ của nhà thầu.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x