Nhà phố hiện đại giá xây dựng mắc hay rẻ – những điều bạn làm để kiểm soát chi phí

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành xây dựng ngày nay phát triển rất khác so với những năm thập niên 90. Ngày nay nhiều ngôi nhà mới được xây lên đẹp hơn, hiện đại hơn so với kiến trúc của thập niên trước. Xây một căn nhà phố hiện đại giá xây dựng có mắc hay không? Thật ra câu trả lời chính xác nằm ở chỗ bạn kiểm soát nó như thế nào.

Kiểm soát đầu tiên chính là kiểm soát dự toán xây nhà

Trước khi xây dựng căn nhà, việc đầu tiên gia đình bạn phải tìm hiểu là để xây một ngôi nhà thì cần tốn bao nhiêu chi phí. Chắc điều này nhiều bạn nghĩ là cái này bình thường mà khi mua hàng thì điều đầu tiên là phải dò giá. Đúng vậy xây một ngôi nhà cũng giống như mua một món hàng điều cần làm là phải tìm hiểu thông tin cho kỹ.

Cái khác biệt ở chỗ trong xây dựng có rất nhiều kiến thức mà các bạn khó tìm hiểu do ít có ai viết về vấn đề này. Đó cũng chính là lý do chúng tôi lập trang web này để chia sẻ nhiều điều mà các doanh  nghiệp xây dựng khác chưa chia sẻ

Về dự toán xây nhà bạn chỉ cần nắm thông tin về mặt chung của đơn giá xây dựng. Hiện tại xây dựng trọn gói với các vật tư tốt nhất trên thị trường rơi vào tầm 5.300.000 VNĐ/m2 cho đến 5.500.000 VNĐ/m2.

Do đó nếu có doanh nghiệp báo giá 6.500.000 VNĐ/m2 hoặc cao hơn thì bạn nên xem xét lại. Đây có thể là những gói thi công cao cấp với những hạng mục phức tạp chỉ dành cho các đối tượng nhà biệt thự, rất hiếm khi xảy ra ở nhà phố.

Dự toán xây dựng phải phù hợp với công trình xây dựng

Kiểm soát thứ hai là về nội dung xây dựng

Đây là một câu chuyện có thật, có một chị có điều kiện xây nhà phố  kết hợp kinh doanh cho thuê phòng trọ cao cấp. Chị chọn nhà thầu do mối quen hệ quen biết từ mẹ chị. Trong quá trình xây nhà, có thể do chị không nắm thông tin về kỹ thuật xây dựng nên nhà thầu qua mặt chị về phần móng xây dựng.

Đọc đến đây chắc các bạn sẽ nghĩ nhà thầu ăn gian vật tư phần móng, tuy nhiên ngược lại hoàn toàn. Nhà phố tại Sài Gòn trừ một số nơi hẻo lánh hoặc có cơ chế riêng, thông thường được quy hoạch về độ cao xây dựng tùy theo lộ giới,… Do đó bạn thường thấy các nhà láng giềng chỉ xây cao bao nhiêu tầng thôi chứ không có mấy khi nhà xây cao 10 tầng nhà 3 4 tầng. Vậy nhà thầu ăn gian móng chỗ nào, đó là họ cố tình thiết kế dàn móng cho 20 tầng trong khi quy hoạch tối đa khu vực này chỉ 1 trệt 2 lầu.

Vậy họ làm vậy được gì, khi xây trọn gói nhà thầu chịu trách nhiệm về vật tư xây dựng. Đa phần các nhà thầu luôn có mối quan hệ với các vựa vật tư và có chính sách chiết khấu riêng. Do đó khi họ làm như vậy một cái móng bạn chỉ cần 100 triệu để xây thì chi phí đội lên 300 triệu và phần này xem như họ đã kiếm khá từ vật tư xây dựng.

Vì vậy khi xây nhà điều thứ hai bạn phải hiểu là xây đủ. Tâm lý người Việt thường muốn dư đỡ hơn thiếu. Tuy nhiên nếu dư nhiều quá đó là sự lãng phí.

Công năng sử dụng phải phù hợp thiết kế

Kiểm soát thứ ba: kiểm soát kỹ hợp đồng hạn chế việc bán thầu

Trong ngành xây dựng, một lời khuyên đưa ra cho các gia chủ là khi xây nhà phố đừng nên chọn những công ty xây dựng lớn. Vì thông thường mô hình kinh doanh của họ là dưới hình thức bán thầu.

Thật ra bán thầu không có gì là xấu cũng như thầu chính nhận công trình giao lại cho thầu phụ. Cái quan trọng đáng nói là thầu chính bán thầu nhưng không kiểm tra chất lượng của thầu phụ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Và nặng nhất là thầu phụ nhận tiền thầu chính xong bỏ của chạy lấy người làm thầu chính phải tìm cách xài chiêu để giảm thiểu thiệt hại: ăn bớt vật tư, thi công không đúng quy cách,…

Khi ký hợp đồng thi công, gia chủ cần nêu rõ điều khoản không bán thầu trong hợp đồng để giảm thiểu rủi ro về chính mình.

>>>Có thể bạn quan tâmBật mí bí quyết xây nhà phố diện tích nhỏ thêm thông thoáng<<<

Kiểm soát thứ tư  là về các vấn đề pháp lý

Không có một ngôi nhà dân dụng nào được xây dựng mà không dính dáng đến các vấn đề pháp lý. Khi xây nhà nếu bạn không kiểm soát được chi phí này thì có khi chi phí sẽ bị đội lên rất nhiều. Điển hình như khi xin giấy phép xây dựng nếu bạn chọn đúng dịch vụ chuyên nghiệp chi phí sẽ khác, chọn nhầm nghiệp dư sẽ khác. Chi phí xin giấy phép xây dựng hiện tại là vào khoảng 8 – 10 triệu đồng nếu thông qua dịch vụ. Có những trường hợp đặc biệt thì mới mắc hơn.

Phần phí hoàn công chúng tôi không tiện nêu ra ở đây, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm thì liên hệ chúng tôi.

Ngoài ra khi xây nhà bạn còn chịu sự giám sát từ Trật tự đô thị. Để hạn chế chi phí phải tốn cho việc giải quyết những sai phạm về vệ sinh, xây không đúng quy cách bạn nên chọn một nhà thầu uy tín chuyên nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm giải quyết tất cả các vấn đề này cho bạn.

Một ví dụ điển hình là có một bác chuyên xây nhà trọ cho thuê. Trước đây bác sử dụng thợ xây bình thường mỗi lần thi công là bác tốn không dưới 50 triệu đồng cho các khoản chi phí phát sinh pháp lý (không bao gồm xin giấy phép). Sau khi sử dụng dịch vụ xây nhà phố chuyên nghiệp khoản phí này bác không phải trả nữa, lại thảnh thơi không bị nặng đầu để tập trung cho các hoạt động kinh doanh khác.

Đừng để các vấn đề pháp lý làm tổn hao thời gian tiền bạc của bạn

Đó là các vấn đề bạn cần kiểm soát khi xây nhà phố hiện đại. Hy vọng giúp các bạn được ít nhiều.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x