Nhà phố nên xây tường 10 hay 20: Những kiến thức bắt buộc phải biết

Nhà phố nên xây tường 10 hay 20 là câu hỏi rất phổ biến mà chủ nhà thường hay hỏi nhà thầu. Mặc dù trên các trang website cũng có chia sẻ nhiều về vấn đề này nhưng hầu hết các bài viết đều còn một chút thiếu sót nên hôm nay chúng tôi viết bài này để phân tích xem trường hợp nào thì nên xây tường 10, trường hợp nào nên xây 20.

Tường 10 là gì?

Vậy tường 10 là gì, có nên xây nhà tường 10? tường 10 hay thường gọi là tường con kiến là tường có độ dày 110mm có tác dụng như (một tấm phên) đóng vai trò bao che, thường làm tường ngăn chia không gian bên trong nhà giúp tiết kiệm diện tích cho gia đình. thông thường tường tiếp giao với ngoài trời mới cần tường dày 220mm (hay gọi là tường chịu lực) bao với nhà khung bằng bê tông cốt thép mục đích để chống thấm và cách nhiệt.

Ưu điểm của tường 10

 • Thi công nhanh
 • Khả năng thoát nhiệt của tường 10 nhanh.
 • Đỡ tốn kém về vật tư xây dựng và tiết kiệm về diện tích

Nhược điểm của tường 10

 • Thứ nhất khả năng chống nóng, chống ồn của tường 110mm kém, hay bị thấm nước và bị rạn nứt, xuống cấp nhanh không đảm bảo về mặt an ninh.
 • Xây nhà tường 10 chỉ sử dụng cho các ngôi nhà có khối lượng xây ít tầng, khối lượng nhẹ và có bức tường xung quanh được các nhà khác che chắn xung quanh.
 • Đối với các trường hợp nhà xây tường 10 nếu một trong các ngôi nhà xung quanh mà đào móng thì sẽ vô cùng nguy hiểm đến sự an toàn của ngôi nhà, nhiều ngôi nhà vì tường yếu sẽ dẫn đến hiện tượng nhà bị sập.
 • Xây nhà tường 10 nhưng các cột phải làm bằng bê tông cốt thép nhằm thu tải trọng của ngôi nhà xuống các cột và khi đó tường 110mm là thường bao quanh không có nhiều lực tác dụng lên nó.

Kiểm tra tường 10 xây như thế nào: xem khối xây đặc sẽ bao gồm gạch và vữa, mạch vữa ngang dày 12mm, dọc dày 10mm và coi khối xây tường có kích thước là cao 1m, dày 0,2m, dài 5m.

Nhà liền kề tường liền thường xây tường 10

Tường 220 mm

Một quan niệm sai lầm mà đa phần các nhà thầu thường hay giải thích cho chủ nhà, tường 220 mm là tường chịu lực. Trên kỹ thuật xây dựng tường có độ dày 330 mm mới có khả năng chịu lực. Vậy tường 220 mm có khác gì so với tường 110 mm

Biệt thự thường xây tường 20

Ưu điểm:

 • Chống nóng, chống ồn, chống ẩm tốt hơn tường 10, đảm bảo an ninh hơn. Các không gian ở tầng 1 sẽ gần đường phố sẽ ồn ào, hay ẩm ướt nên tường 20 sẽ rất phù hợp hơn. Ví dụ dễ thấy nhất là bề mặt nhà phố hướng ra đường thường nên xây bằng tường 220 mm để chống ẩm, chống nhiệt tốt cho ngôi nhà.
 • Ở khu vực không có nhà liền kề như xây nhà ở miền quê hoặc xây các căn biệt thự, tường bao quanh nên là tường 220 mm để cách nhiệt tốt hơn, chống ẩm và chống ồn tốt hơn.

Nhược điểm

 • Thời gian thi công chậm, tốn kém cả nhân công và cả nguyên vật liệu hơn (xi măng, cát, sỏi..)
 • Nhược điểm lớn nhất của tường 20 chính là mất diện tích. Có 2 trường hợp mất diện tích tường 20 mà cái sau nguy hiểm hơn cái trước:
  • Khi xây tường bao quanh 20 thì diện tích sử dụng bị thu hẹp lại so với tường 10. Đối với những nhà phố liền kề thường diện tích nhỏ nên tường ngăn với nhà kế bên chỉ nên xây tường 10, vì nhà kế cũng có tường 10, vô hình chung tạo thành vách ngăn là tường 20. Nếu nhà mình mà xây tường 20 thì sẽ mất 1 số diện tích và hậu quả nặng nề về sau.
  • Hậu quả nặng nề về sau chính là sau này nếu con cháu bạn có sửa nhà mà không thông báo cho nó biết rằng bố mẹ, ông bà xây tường 20 thì khả năng bị mất diện tích khi xin phép là chắc chắn xảy ra. Các cán bộ đo đạc thường mặc định tường là tường 10 và khi đo đạc về chiều dài và chiều rộng ngôi nhà thường đo bằng công cụ đo ở trong ngôi nhà. Vì họ mặc định tường 10 nên khi cấp phép xây dựng tường 20 của bạn sẽ bị mất 10 mm. Có thể có nhiều người sẽ nói nếu tôi mất 10 thì nhà kế bên khi xây lên cũng không chiếm được 10mm này vì cũng cùng 1 phương pháp đo đạc. Người viết bài hoàn toàn đồng ý là như vậy nhưng chính giữa 2 căn nhà sẽ bị trống 1 khoảng 10 mm bằng kích thước chiều ngang 1 viên gạch. Tình trạng này không hiếm ở Sài Gòn, và giải quyết cái ô trống chính giữa này cực kỳ phiền phức, vì nó là nơi trú đọng nước mưa và rác rến mà ko thể nào dọn dẹp được.

>>>Có thể bạn quan tâmCập nhật thông tin giá xây dựng nhà phố năm 2018<<<

Kết luận

Như vậy quyết định xây tường 10 hay 20 cho nhà phố thì câu trả lời xác đáng là tùy theo trường hợp

 • Nếu là xây biệt thự thì nên xây tường 20 để tối đa được hiệu ứng chống nóng, chóng ẩm và chống ồn
 • Nếu là xây nhà phố liền kề cần xác định rõ là sẽ phải kết hợp cả hai loại tường. Tường bao quanh và tường liền kề với các nhà kế bên nên xây tường 10. Tường hướng ra mặt đường nên xây tường 20.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x