Có nên xây Nhà Trọ Cho Thuê?

Bạn đang có một số vốn kha khá và đang dự định xây nhà trọ cho thuê. Bạn đang phân vân không biết mình có nên đầu tư hay không? Hãy cùng Tiến Phát Số Tám tìm hiểu để đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

1. Lý do nên đầu tư xây nhà trọ cho thuê

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn nhu cầu thuê nhà trọ đang cực kỳ tăng cao do dân tỉnh đổ xô lên để kiếm việc làm và cơ hội làm giàu, đổi đời.

Chính vì vậy kinh doanh nhà trọ đang hấp dẫn nhà đầu tư bởi nhu cầu thuê nhà trọ rất lớn, doanh thu ổn định, khả năng tăng giá trị tài sản cao. Tuy nhiên để đầu tư có hiệu quả bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin bởi vì nếu đầu tư không đúng cách, chủ đầu tư có thể đối diện với thua lỗ.

Xây nhà trọ

Thứ nhất: Thị trường là vô cùng lớn

Gần như ở bất kỳ một thành phố lớn nào cũng đều tập trung khá nhiều các khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng, các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. Số lượng người lao động cũng như các bạn học sinh sinh viên đang tạm trú tại các thành phố lớn hiện nay có nhu cầu tìm nhà trọ khá cao, ai cũng mong muốn tìm cho mình được một phòng trọ có vị trí thuận lợi, tiện nghi đảm bảo mà giá cả lại phải chăng.

Thứ hai: Hệ số kinh doanh an toàn cao

Trong kinh doanh hệ số an toàn là vô cùng quan trọng, bởi nền kinh tế thị trường ngoài những tác động tích cực thì bên cạnh đó không tránh khỏi những lúc suy thoái gây ảnh hưởng bất lợi tới công việc kinh doanh cua bạn.

Xây nhà trọ hệ số kinh doanh an toàn

Xây nhà trọ cho thuê để kinh doanh lại thuộc một phạm trù khác, nó chịu tác động của yếu tố đầu tiên như trên chúng tôi đã nói chính là thị trường tiêu thụ. Với một thị trường tiêu thụ rộng lớn và có tính bền vững bởi nhu cầu về ăn và ở là những nhu cầu thiết yếu và chính đáng để con người có thể duy trì cuộc sống hàng ngày, do đó cho dù nền kinh tế thị trường có bị suy thoái thì những nhu cầu về thuê nhà trọ và cho thuê nhà trọ vẫn không hề bị ảnh hưởng.

Điển hình là giá mua đất ngày càng tăng chứ không giảm cũng như giá thuê trọ tăng theo hàng năm. Tuỳ theo mức độ “bào” của chủ nhà trọ, mức độ tăng này có thể là 10%/năm hoặc 10%/2 năm.

Thứ ba: Lợi nhuận ổn định

Lợi nhuận là yếu tố cuối cùng của mục đích kinh doanh mà bạn đang muốn hướng tới. Với các lĩnh vực kinh doanh khác, doanh thu hàng tháng có thể cao nhưng sau khi trừ chi phí với khá nhiều khoản phải thu chi hàng tháng thì lợi nhuận nhận về con số cuối cùng là không giống nhau ở mỗi tháng, khiến cho dự toán hoàn vốn của bạn gặp khá nhiều khó khăn và vướng mắc.

Xây dựng nhà trọ lợi nhuận ổn định

Lợi nhuận có được từ kinh doanh nhà trọ cho thuê lại khác, mức chi phí hàng tháng bỏ ra ít với lượng khách thuê trọ kín phòng và cố định thì lợi nhuận hàng tháng mà bạn thu về luôn có tính ổn định lâu dài và tính bền vững.

Thứ tư: Giúp sinh lời nguồn vốn rãnh rỗi

Nếu có một số vốn rãnh rỗi mà bạn không biết phải đầu tư vào đâu vì không có kiến thức chuyên môn hãy đầu tư xây nhà trọ. Bởi vì việc gửi ngân hàng hàng tháng chỉ thu về phần trăm lãi suất thấp.

Với một trị trường có nhu cầu lớn như hiện nay và là một xu hướng đầu tư chưa bao giờ hạ nhiệt thì chúng tôi đảm bảo chắc chắn rằng số vốn rãnh rỗi của bạn sẽ sinh lời một cách nhanh chóng theo tỷ lệ cấp số nhân so với lãi suất có được từ gửi tiết kiệm hàng tháng.

2. Xây nhà trọ như thế nào cho hợp lý

Xây nhà trọ thế nào cho hợp lý là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều chủ đầu tư trước khi bắt tay vào đầu tư hạng mục bất động sản cho thuê này. Tính hợp lý tức là sự tính toán chi tiết và kỹ lưỡng từng hạng mục cũng như phải có một quy trình đầu tư khoa học. Trong kinh doanh nhà trọ muốn thu hút khách và thu hút lâu dài thì bạn phải chú ý tới những yếu tố sau:

Thứ nhất: Xác định đúng vị trí đầu tư xây nhà trọ

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư lâu năm thì để dự án nhà trọ của bạn thu hút khách, bạn phải có một vị trí đẹp

.

Vị trí xây nhà trọ

Tức là mảnh đất của bạn phải nằm ở những vị trí vàng tập trung nhiều khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng hoặc là các trường học. Bởi đây là những vị trí tập trung khá nhiều những đối tượng tạm trú, luôn luôn có nhu cầu tìm nhà trọ để ổn định nơi ăn chốn ngủ lâu dài.

Đa phần mọi người nghĩ rằng đất vùng ven gần các khu trường Đại học, khu công nghiệp đầu tư nhà trọ là có lợi vì diện tích đất rộng. Tuy nhiên ý kiến của tôi, thì nên chọn các khu trung tâm để đầu tư xây nhà trọ. Dĩ nhiên ở các khu trung tâm ở Sài Gòn như quận 1, quận 3, 5, 10 bạn nên chọn các nhà nằm trong hẽm, các nhà đã xuống cấp để đầu tư xây dựng.

Một ví dụ điển hình về giá cả thuê trọ theo khu vực:

 • Quận 9, Thủ Đức (làng Đại học), diện tích phòng: 18 m2, có gác lửng, giá thuê: 1.500.000 VNĐ.
 • Quận Bình Thạnh, diện tích phòng: 18 m2, có gác lửng, giá thuê: 2.800.000 VNĐ – 3.500.000 VNĐ
 • Quận 11, Lạc Long Quân, diện tích: 12 m2, có gác lửng, giá thuê: 3.500.000 – 4.000.000 VNĐ

Thứ hai: Phân cấp đối tượng cho thuê

Đối tượng thuê trọ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đầu tư xây dựng dự án nhà trọ của bạn, do đó trước khi xuống tiền đầu tư bạn phải xác định được đối tượng thuê trọ mà bạn muốn nhắm tới là ai?

+ Nếu là những người có thu nhập trung bình cao, làm việc ở các tòa nhà văn phòng thì nhu cầu về nhà ở của họ cũng khá cao để phù hợp với mức sống. Do đó bạn có thể đầu tư xây nhà với diện tích từ 20-25m2, trang bị những nội thất cơ bản như tủ lạnh, điều hòa, tủ quần áo.. để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đối tượng này. Giá thuê dao động từ 3.000.000 đến 6.000.000VNĐ/tháng. Nếu đầu tư ở trung tâm thì diện tích 1 phòng 12 – 18m2 cũng được. Đặc biệt các nhà trọ ở khu trung tâm có thể xây nhiều tầng để tận dụng tối đa diện tích, và chi phí xây dựng.

Xác định đối tượng cho thuê nhà trọ

+ Nếu đối tượng của bạn là những người có thu nhập thấp như công nhân hoặc là đối tượng bị phụ thuộc như sinh viên thì bạn có thể cân nhắc đầu tư xây nhà trọ cấp 4, diện tích mỗi phòng từ 15-20m2, không cần quá cầu kỳ về nội thất bởi những đối tượng này không có nhu cầu cao về mức sống. Giá thuê trung bình 1.500.000 đến 1.800.000 VNĐ/tháng.

Thứ ba: Xây dựng đúng quy trình

Trước khi tiến hành xây nhà trọ bạn phải có thiết kế bản vẽ và xin cấp phép xây dựng. Sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý thì bạn có thể tiến hành bàn giao bản vẻ thiết kế cho một nhà thầu uy tín thi công hoặc bạn có thể tự lên kế hoạch mua sắm nguyên vật tư, thuê nhân công để triển khai thi công dự án của mình. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư trước đó thì nếu không nắm rõ về thiết kế và thi công xây dựng thì bạn nên tìm tới sự giúp đỡ từ một nhà thâu uy tín và kinh nghiệm.

Một vấn đề quan trọng mà các chủ nhà trọ không biết và dẫn đến thất bại: đó chính là các phòng trọ bắt buộc phải có gác lửng. Tuy nhiên việc xây gác lửng trong phòng trọ là không được phép vì vậy phải có những nhà thầu có kinh nghiệm để xử lý vấn đề này. Nếu không phòng trọ của bạn sẽ không có ai mướn.

Thứ 4: Thiết kế dãy phòng trọ như thế nào là hợp lý

Đa phần những chủ nhà trọ khi xây nhà thường muốn xây tối đa số phòng. Tuy nhiên, một lời khuyên là bạn nên chừa lại diện tích cho chỗ để xe. Có 3 nguyên tắc quan trọng mà người đi thuê nhà luôn đòi hỏi: một là phòng trọ có gác lửng hay không và hai là chỗ để xe, và ba là có bị giới hạn thời gian ra vào hay không?

Trong trường hợp bạn xây nhà trọ cao tầng thì phải tính toán đến không gian đi lại cho các khách thuê nhà, tính toán để dãy nhà trọ đạt được độ thông thoáng mà vẫn tối ưu diện tích sử dụng. Đặc biệt nếu bạn xây nhà vừa để ở vừa cho thuê thì việc thiết kế cực kỳ quan trọng. Bởi vì để nếu bạn thiết kế không khéo bạn sẽ cảm thấy rất phiền phức về việc phải thức để canh các vị khách của mình để đóng mở cửa, còn nếu bạn giới hạn thời gian thì điều đó cũng có nghĩa là giới hạn đối tượng thuê nhà cùa mình luôn.

3. Chi phí xây nhà trọ của thị trường hiện nay (tính theo m2)

Dịch vụ xây nhà trọ của Tiến Phát Số Tám hiện tại vào khoảng 3.500.000 VNĐ/m2 bao gồm các hạng mục như sau:

 • Giấy phép xây dựng.
 • 50% Chi phí thiết kế xây dựng. Một bộ thiết kế hoàn chỉnh bao gồm: kiến trúc, kết cấu, và điện nước. Ngoài ra chúng tôi còn trình chiếu hình ảnh 3D để khách hàng dễ dàng hiểu tường tận ngôi nhà mà các bạn muốn xây nó sẽ có hình hài như thế nào. Tư vấn bạn để có thiết kế tối ưu nhất để bạn có thể có thu nhập tối đa.
 • 100% Chi phí pháp lý xây dựng, để đảm bảo trong quá trình xây dựng bạn không phải gặp bất cứ vấn đề gì từ các cơ quan chức năng.
 • Hỗ trợ thủ tục hoàn công
 • Đặc biệt đưa ra giải pháp để bạn có thể có khách hàng thuê nhà trong thời gian ngắn nhất.

4. Tiến Phát Số Tám – đơn vị thiết kế thi công nhà trọ hàng đầu đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình

Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công, Tiến Phát Số Tám cam kết có quy trình thiết kế và thi công đảm bảo đúng tiến độ thời gian cũng như chất lượng công trình xây dựng, hạn chế chi phí phát sinh không mong muốn cho chủ đầu tư.

Để đảm bảo được điều này cam kết:

 1. Tiết kiệm chi phí: Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn đầy kinh nghiệm được đào tạo từ nước ngoài có khả năng thiết kế những bản vẽ hợp lý và khoa học, tiết kiệm chi phí tối đa cho dự án của bạn.
 2. Cam kết về pháp lý: sẽ không vướng mắc bất kỳ vấn đề gì liên quan đến pháp lý trong suốt quá trình xây dựng và hoàn công.
 3. Cam kết đúng tiến độ, không bị trễ: Chúng tôi hiểu rằng khi kinh doanh thời gian là vàng bạc vì vậy chúng tôi cam kết thi công đúng tiến độ.
 4. Cam kết không phát sinh trong quá trình xây dựng: chúng tôi có hợp đồng làm việc rõ ràng, cam kết về chất lượng.
 5. Bảo hành: Chúng tôi cam kết có chính sách bảo hành và bảo trì công trình dài lâu, đảm bảo quyền lợi cho chủ đầu tư.

Vơi tất cả những lý do vừa chia sẻ ở trên, tin rằng bạn đã có cho mình một quyết định đầu tư kinh doanh đúng đắn và có kế hoạch chọn lựa một nhà thầu chuyên nghiệp uy tín cho mình. Nếu có bất cứ băn khoăn nào các bạn vui lòng liên hệ tới, chúng tôi  luôn sẵn sàng lắng nghe và phục vụ các bạn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x