Những chiêu trò của các nhà thầu trong báo giá xây nhà phố

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay khi tìm kiếm điều gì mọi người thường hay lên mạng internet hoặc các mạng xã hội. Thông tin về giá xây nhà phố cũng như vậy, và để thu hút mọi người các nhà thầu có những chiêu trò riêng. Chủ đề bài viết hôm nay là chia sẻ kinh nghiệm để nhận ra các chiêu trò của các nhà thầu trong báo giá xây nhà phố để mọi người đỡ tốn thời gian làm việc mà cuối cùng không có kết quả.

Kê khống

Trong báo giá về xây nhà phố thường biết người xây nhà không có nhiều kiến thức kinh nghiệm trong xây dựng nên nhà thầu thường hay dùng thủ đoạn kê khống. Kê khống trong báo giá có thể chia thành nhiều hình thức như sau:

Kê khống về diện tích xây dựng: biết các gia chủ chưa nắm về phương thức tính diện tích xây dựng, khi báo giá công trình, nhà thầu đưa ra chiết tính diện tích kê khống làm tăng diện tích xây dựng so với thực tế. Tuy nhiên do hiện nay các thông tin về cách tính diện tích xây dựng trên mạng rất nhiều nên nhà thầu chuyển hướng sang cách kê khống khác.

Xem kỹ thông tin báo giá trước khi quyết định

Kê khống hạng mục thi công: Nhà thầu sẽ đưa ra một bảng dự toán xây nhà khống mà không áp dụng cách tính diện tích xây dựng. Dự toán khống tức dự toán không có thật, những gì được liệt kê trên bảng danh sách các hạng mục khi ra môi trường thi công thực tế sẽ bị loại bỏ rất nhiều và các khoản phải chi đó dĩ nhiên chảy về túi nhà thầu.

Cụ thể, bảng dự toán chi phí trình bày với chủ đầu tư rất nhiều hạng mục kèm mức giá cao, áp dụng hầu hết những tiêu chuẩn tối đa trong nghành nhưng thực tế quá trình thi công ngoài công trường sẽ không được thực hiện đầy đủ. Ví dụ, giai đoạn thi công phần móng cho công trình chỉ cần thực hiện 4 hạng mục công việc, tuy nhiên khi lập dự toán đơn vị nhà thầu sẽ nâng số đó lên 6 hoặc 8 cùng với mức chi phí cao tương xứng.

Và kê khống để nâng tầm chất lượng vượt mức yêu cầu nhiều lần: Khi bạn mua xe máy hay các vật dụng điện tử khác bạn mong muốn cái xe này phải xài 20 năm nha, thậm chí 50 năm càng tốt. Xây nhà thì ai chả mong xây 1 căn nhà bền vững theo năm tháng. Có nghĩa là căn nhà xây chất lượng càng tốt chứ sao? Nếu chỉ là vậy thì người viết bài này sẽ không nói như vậy. Đây là một trường hợp điển hình nâng tầm chất lượng vượt mức để ăn lời trong xây dựng hiện nay: thi công phần móng cho công trình cao tầng cho nhà phố thấp tầng. Đối với các dạng nhà phố bình thường (không tính đến các cao ốc văn phòng hay tòa nhà cao tầng của doanh nghiệp) thường bị giới hạn về chiều cao xây dựng. Đặc biệt là nếu nhà phố nằm trong các hẽm, đường nhỏ thì giới hạn xây tối đa 2 3 tầng. Để có thể kiếm chác trong việc xây dựng này, nhà thầu đưa ra lý do nên xây phần móng cho chắc để căn nhà bền vững và họ thiết kế phần móng cho tòa nhà cao 10 20 tầng. Như vậy họ sẽ kiếm lợi được từ chiết khấu vật tư xây dựng cho phần móng. Thay vì nhà bạn chỉ cần dàn móng 100 triệu họ lại lám tới 300 triệu. Đây là một sự lãng phí cực lớn vì căn nhà của bạn sau này nếu có trao đổi mua bán thì cũng đâu có ai nghĩ đến việc xây 10 tầng hay 20 tầng mà bạn cũng không biết việc này để mà thương lượng đàm phán nữa là.

>>>Có thể bạn quan tâmCập nhật thông tin giá xây dựng nhà phố năm 2018<<<

 

Đến những báo giá câu khách như: “Xây nhà cấp 4 chỉ với 100 triệu”

Khi search 1 vòng trên Google tôi thấy nhan nhản các bài viết xây nhà cấp 4 100 triệu, 150 triệu. Với kinh nghiệm của mình tôi biết chắc đây là trò lừa đảo câu khách của các công ty xây dựng. Nhà cấp 4 có thể xây với chi phí 100 triệu tuy nhiên diện tích rất nhỏ không thể nào như quảng cáo xây nhà 40 m2 như trong các bài viết.

Những gia chủ khi thấy các bài viết này như bắt được vàng và gọi điện hoặc liên lạc với họ. Đến khi liên lạc họ lại nói đây là giá thi công do nhà tự làm hoặc mua vật tư giá sỉ, còn thi công tại các vùng sâu vùng xa. Chưa kể đến là họ chỉ làm mảng thiết kế nội thất nhưng dám viết về xây dựng như vậy chủ yếu cuối cùng là câu view.

Một bảng dự toán ảo từ website xây dựng với từ khóa xây nhà cấp 4 100 triệu đồng

Để nhận biết các thông tin này có thật hay không, bạn chỉ cần nghiên cứu về dự toán họ đưa ra có thật hay không. Trên hình trên là bảng dự toán xây nhà 50m2 cấp 4 nhưng có một số bất cập như sau:

  • Giá nhân công xây nhà tính theo m2 hiện tại là vào tầm 1.200.000 đến 1.500.000 m2 trong khi ở bài trên là 400.000 m2.
  • Giá gạch xây dựng loại tốt giờ đã là 1.000/cục (đây là giá sỉ, giá lẻ còn mắc hơn).
  • Giá cát xây dựng hiện nay không có mức giá 140.000/m3.

Và tệ hơn thế nữa chính là không cam kết vật tư xây dựng với những báo giá rẻ.

Không cam kết vật tư xây dựng

Việc đưa ra báo giá xây nhà phố nhưng các công ty xây dựng ít công ty nào dám cam kết về vật tư xây dựng. Đồng ý là có một số vật tư xây dựng chất lượng cũng ngang ngang nhau như thép Việt Nhật với Pomina hay Việt Úc,… Tuy nhiên việc nhà thầu cam kết vật tư xây dựng khi báo giá sẽ nhận được sự tin tưởng hơn.

Hiện tại trên thị trường có combo vật tư xây dựng phần thô tốt nhất bao gồm:

  • Xi măng Holcim
  • Gạch Tuynen
  • Thép Việt Nhật
  • Dây cáp điện Cadivi
  • Ống nhựa Bình Minh

Xi măng Holcim thương hiệu hàng đầu xây dựng

Việc các nhà thầu đưa ra báo giá rẻ nhằm mục đích trúng thầu nhưng không cam kết vật tư dễ dẫn đến việc sử dụng các vật tư kém chất lượng, vật tư xuất xứ từ Trung Quốc, hàng nhái, hàng giả,… làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của căn nhà.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác trong báo giá xây nhà phố, nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x