Cần Lưu Ý Gì Khi Xem Báo Giá Xây Nhà

Đời người có 3 việc lớn cần làm: xây nhà, kết hôn và sinh con. Xây nhà là ước mơ và là chuyện trọng đại của mỗi gia đình. Mọi quyết định khi xây nhà cần được cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về thông tin. Như đã trình bày về cách xây nhà phố trong loạt bài viết chia sẻ kinh nghiệm về xây nhà, việc tìm hiểu thông tin về báo giá xây nhà là rất quan trọng.

Bài viết này sẽ tập trung chia sẻ về cách xem về báo giá xây dựng của các nhà thầu

Bước 1: Tìm hiểu về các hình thức báo giá

Hiện tại có nhiều hình thức báo giá khác nhau, được phân loại như sau

Về cách thức tính tổng giá trị công trình

 • Hình thức báo giá theo hạng mục công việc: Báo giá theo các hạng mục thi công của công trình. Tổng giá trị công trình sẽ bằng tổng các hạng mục con của công trình. Ví dụ: tổng giá trị = làm móng + xây tầng 1 + xây tầng 2 + xây tường +…..
 • Báo giá theo diện tích xây dựng: Đây là cách thức thông dụng nhất hiện tại trong tính toán về báo giá. Khi đó tổng giá trị công trình sẽ được tính bằng tổng diện tích xây dựng nhân cho đơn giá xây dựng. Cách tính diện tích xây dựng vui lòng xem tại đây.

Trên thị trường xây dựng hiện tại áp dụng cách thức thứ hai. Do đó bảng báo giá xây dựng các công ty hiện tại còn được gọi là Đơn Giá Xây Dựng.

Về hình thức thi công: có 3 loại

 • Xây nhà trọn gói dạng chìa khóa trao tay: hình thức này là chủ nhà khoán trọn gói cho nhà thầu xây dựng, kể về phần vật tư phần thô và vật tư hoàn thiện
 • Gói vật tư phần thô và thi công hoàn thiện: hình thức này nhà thầu chịu trách nhiệm về xây dựng trọn gói phần thô cho chủ nhà. Phần thô định nghĩa bao gồm: cát, đá, xi măng, gạch, dây điện, thép,… Vật tư phần thô sẽ do nhà thầu chịu trách nhiệm và theo chỉ định từ chủ nhà. Phần vật tư hoàn thiện ví dụ: gạch lát nền, trang trí nội thất,… thì chủ nhà sẽ mua và nhà thầu tiến hành thi công lắp đặt.
 • Thuê nhân công: hình thức này chủ nhà chịu trách nhiệm mua vật tư toàn bộ, nhà thầu chỉ chịu trách nhiệm thi công. Hiện tại các công ty xây dựng uy tín đang dần dần bỏ hình thức này vì nó không tạo ra giá trị. Nên nếu chọn hình thức này chủ nhà phải kiếm được các đội thi công chịu trách nhiệm thực hiện.

Có thể bạn sẽ thấy nhiều bảng báo giá xây dựng của các công ty chia ra làm nhiều loại: gói cơ bản, nâng cao, đẳng cấp,… Về thực chất đó chỉ là dạng tiền nào của nó. Chi phí xây dựng càng cao thì chất liệu, vật liệu phải tương ứng.

Báo giá xây nhà căn cứ trên nhu cầu của chủ nhà

Bước 2: Những nội dung mà bảng báo giá xây dựng cần phải có

Sau khi đã tìm hiểu về các hình thức báo giá chúng ta sẽ tìm hiểu về những nội dung bảng báo giá xây dựng cần có.

 • Báo giá xây dựng phải đi kèm với cách thức tính diện tích xây dựng. Đây là dạng báo giá áp dụng với gói xây dựng phần thô và thi công hoàn thiện. Mỗi công ty có một quy ước hơi khác nhau một tý về phần diện tích phần móng. Có công ty móng băng được tính 30% diện tích mặt sàn, có công ty tính 50% diện tích mặt sàn. Còn lại các yếu tố khác đều như nhau. Tuy nhiên bạn cần yêu cầu công ty cung cấp đầy đủ thông tin để tránh tình trạng lập lờ, đánh lận con đen trong tính toán tổng giá trị công trình.
 • Báo giá xây dựng phải đi kèm với thông tin của vật tư. Một combo điển hình tốt nhất về vật tư phần thô hiện nay trên thị trường là:
  • Xi măng Holcim
  • Gạch Tuynen Bình Dương
  • Thép Việt Nhật
  • Dây cáp điện Cadivi
  • Ống nhựa Bình Minh.

Xi măng Holcim thương hiệu chất lượng

Nếu bạn sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói mỗi công ty sẽ có bảng báo giá phần vật tư hoàn thiện. Bảng báo giá phải thể hiện đầy đủ các vật tư hoàn thiện nhưsơn, ốp tường, gạch lát, cửa ra vào, thiết bị vệ sinh… và các chủng loại vật tư cũng như thương hiệu của chúng. Nói chung càng chi tiết bao nhiêu thì bạn sẽ càng dễ dàng trong việc tối ưu hoá tốt nhất ngân sách của mình và tránh phát sinh quá nhiều.

Bước 3 Lưu ý quan trọng: không nên chọn báo giá xây nhà chọn gói quá rẻ

Không nên chọn những nhà thầu xây dựng có báo giá xây nhà trọn gói quá rẻ. Vì giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung thì có khả năng sẽ không đảm bảo được đúng chất lượng, tiến độ cũng như các hạng mục đã ký kết trong hợp đồng. Đôi khi đó cũng có thể là biểu hiện của các chiêu trò dùng vật tư kém chất lượng, cắt giảm chi phí xây dựng… sẽ dẫn đến có thể suy giảm nhanh chóng tuổi thọ căn nhà.

Ngoài ra, cũng nên xem xét khi lựa chọn báo giá xây nhà trọn gói của các nhà thầu quá lớn. Họ có thể uy tín nhưng do tính chất công ty lớn thường đấu thầu các công trình hàng chục ngôi nhà, hàng trăm tỷ đồng nên trường hợp xây nhà lẻ có thể sẽ không được quan tâm đúng mực, đôi khi sẽ có trường hợp giao cho bên thứ 3 là các nhà thầu nhỏ hoặc các đơn vị thi công phụ. Vì thế, ngôi nhà của bạn khi hoàn thiện có thể đem lại cảm giác không vẹn toàn như ý.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x