Kinh nghiệm xây nhà phố – Bài 1: Những việc cần chuẩn bị

Người ta thường nói: “An cư mới lạc nghiệp”, một ngôi nhà khang trang chính là nơi gia đình quây quần bên nhau, là nơi ta quay về vào cuối mỗi ngày sau công việc mệt nhọc, nơi ta sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn,… Ngôi nhà, nó quyết định người ở trong đó có cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hay không, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Xây được một ngôi nhà ưng ý thực sự khó với những người chưa có kinh nghiệm.

Bài viết này sẽ chia sẻ về những việc mà bạn cần biết và phải làm trước khi đây xây ngôi nhà mơ ước cho gia đình mình

Bước 1: Xác định đất xây nhà

Chọn cho mình mảnh đất phù hợp: Phù hợp ở đây là vị trí thuận lợi, hướng đẹp (Nam hoặc Đông Nam là đẹp nhất), diện tích đủ với nhu cầu sử dụng (quá to, xây lên không dùng hết công năng sẽ gây lãng phí, tốn kém vô ích). Mảnh đất lý tưởng có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Thường thì nhà Việt Nam thường ở dạng ống nên nếu mảnh đất của bạn vuông vức thì xin chúc mừng bạn.

Bước 2: Lập kế hoạch xây nhà

Gia đình bàn bạc và quyết định xây nhà: Số tầng, số phòng, diện tích, đầu tư khoảng bao nhiêu tiền, công năng sử dụng, có tính vừa ở vừa kinh doanh nhà trọ hay không,…
Từ ý tưởng sơ bộ hãy áng chừng chi phí, có thể hỏi những người đã từng có kinh nghiệm trong việc này. Xác định khoảng tiền bỏ ra, hết tiền thì vay hay huy động ở đâu?. Đây là điều QUAN TRỌNG nếu không muốn nhà xây dở dang, lãng phí tiền của và thời gian, cũng tránh tình trạng chủ nhà “ vung tay quá trán” rồi “kéo cày trả nợ” dài dài.
Kinh nghiệm:
Hãy viết tất cả các khoản chi phí cần thanh toán, tính số tiền tổng xây dựng và hãy thêm 10% trong tổng số để dự trù kinh phí (Phòng thay đổi khi bạn muốn thay đổi thiết kế ban đầu và thay đổi sang vật tư tốt hơn)
Hoặc hãy tìm người lập dự toán. Họ sẽ làm công việc bóc tách, tính toán lượng vật tư,…và họ sẽ tính cho bạn kinh phí xây dựng một cách rất chính xác.


Bước 3: Xác định thời điểm xây nhà

Xem tuổi xây nhà: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”
Xây nhà vào mùa thời tiết thuận lợi: Tránh mùa mưa bão để giảm ảnh hưởng xấu đến công trình và tiến độ thi công. Kinh nghiệm xây nhà cho thấy thường người ta chọn thời điểm từ tháng 8 -12 vì thời tiết mát mẻ, không còn mưa quá to, xây xong đón tết dọn về nhà mới.

Bước 4: Chọn mẫu nhà hoặc thuê kiến trúc sư

Có rất nhiều mẫu nhà đẹp và tuyệt vời trên internet. Dĩ nhiên là bạn cần biết một chút về tiếng Anh về từ khóa tiếng Việt: “mẫu nhà đẹp” chỉ đưa bạn đến các trang web xây dựng mà chỉ có phối cảnh.
Một mẫu nhà thiết kế đẹp cần đầy đủ như sau:
– Phối cảnh bên ngoài tòa nhà
– Các bản vẽ các tầng của tòa nhà (hiện tại rất ít website nhà đẹp có các bản vẽ này). Điều này rất cần thiết vì nó sẽ cho bạn hiểu được công năng của ngôi nhà, và bạn có thích công năng đó hay không.
– Phối cảnh về trang trí nội thất bên trong
Nếu bạn biết tiếng Anh chỉ cần truy cập Google và nhập “House Plan” hoặc “Architect” nó sẽ cho bạn nhiều mẫu thiết kế nhà. Tuy nhiên nếu bạn dùng các dữ liệu có sẵn từ internet bạn vẫn cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp vì như đã nói ở trên khác với phương Tây, nhà Việt Nam thường là dạng nhà ống.
Để làm điều này, bạn có thể sẽ thuê kiến trúc sư (KTS). Kiến trúc sư sẽ giúp bạn có mẫu nhà phù hợp với nhu cầu và ngân sách dự kiến của mình. Nếu bạn muốn tham khảo về mẫu nhà đẹp có thể tham khảo tại trang:
……
Ngoài ra theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải do cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế. Chủ nhà tự thiết kế là hành vi vi phạm pháp luật.
Lưu ý: Chủ nhà nên thoả thuận với KTS, yêu cầu KTS có mặt tại công trình tại những thời điểm quan trọng như đổ bê tông, xây tường… Bởi do điều kiện thi công có thể khác so với trên bản vẽ nên khi đó KTS sẽ kiểm tra và điều chỉnh thiết kế nếu có.


Bước 5: Tìm kiếm thông tin nhà thầu và giá cả

Thông thường trước khi xây nhà, các chủ nhà thường hay tìm hiểu thông tin qua người thân hay bạn bè về các nhà thầu xây dựng, và hầu hết đó là các nhà thầu do quen biết. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, thông tin về các nhà thầu xây dựng trên internet.
Những nội dung cần tìm kiếm bao gồm:
– Căn cứ vào các công trình tương tự nhà thầu đã làm trước đây, đi quan sát, hỏi để đánh giá được năng lực, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp và sự trong sạch của nhà thầu.
– Nhà thầu phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh có khả năng, năng lực thi công.
– Tìm hiểu về thông tin chi phí xây dựng. Giá xây dựng hiện tại của thị trường vào khoảng 3 triệu đến 3,1 triệu/m2.
– Hãy nhớ đừng chọn giá rẻ, vì người ta thường nói: “Của rẻ là của ôi”. Các nhà thầu thi công giá rẻ sẽ tìm cách để giảm chất lượng công trình để tăng lợi nhuận cho họ. Vì vậy căn nhà của bạn thay vì độ bền là 100 năm nó chỉ còn khoảng 20 năm mà thôi.
Phần chia sẻ kinh nghiệm về chọn nhà thầu xây dựng sẽ nằm trong những kỳ tới, các bạn nhớ theo dõi loạt bài viết.


Bước 6: Quyết định xây nhà trọn gói, phần thô hay thuê nhân công

Sau khi tìm hiểu thông tin về các nhà thầu, giá cả,… bây giờ là lúc bạn sẽ đưa ra quyết định phương án xây nhà của mình như thế nào:
– Xây nhà trọn gói dạng chìa khóa trao tay: hình thức này là chủ nhà khoán trọn gói cho nhà thầu xây dựng, kể về phần vật tư phần thô và vật tư hoàn thiện
– Gói vật tư phần thô và thi công hoàn thiện: hình thức này nhà thầu chịu trách nhiệm về xây dựng trọn gói phần thô cho chủ nhà. Phần thô định nghĩa bao gồm: cát, đá, xi măng, gạch, dây điện, thép,… Vật tư phần thô sẽ do nhà thầu chịu trách nhiệm và theo chỉ định từ chủ nhà. Phần vật tư hoàn thiện ví dụ: gạch lát nền, trang trí nội thất,… thì chủ nhà sẽ mua và nhà thầu tiến hành thi công lắp đặt.
– Thuê nhân công: hình thức này chủ nhà chịu trách nhiệm mua vật tư toàn bộ, nhà thầu chỉ chịu trách nhiệm thi công. Hiện tại các công ty xây dựng uy tín đang dần dần bỏ hình thức này vì nó không tạo ra giá trị. Nên nếu chọn hình thức này chủ nhà phải kiếm được các đội thi công chịu trách nhiệm thực hiện.
Việc của bạn là sẽ cân nhắc chọn hình thức thi công nào cho phù hợp với điều kiện của bản thân. Nếu bạn chọn thuê nhân công thì bạn cần phải biết những điều sau đây:
– Tốn thời gian vào kiểm soát vật tư xây dựng do nhân công thuê sẽ không chịu trách nhiệm việc này, và việc kiểm soát là cực kỳ không đơn giản.
– Thời gian xây dựng công trình thường bị kéo dài so với dự kiến vì kiểm soát tiến độ thi công cần phải được tiến hành bài bản và nghiêm khắc. Do các công ty xây dựng uy tín đã dần bỏ loại hình thuê nhân công. Bạn chỉ có thể kiếm được các đội nhân công tay ngang làm việc theo kinh nghiệm bản năng. Ngoài ra việc “bỏ của chạy lấy người” là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi đội nhân công đó cảm thấy có một công trình khác cho họ nhiều lợi ích hơn.
Khuyến nghị của người viết bài đưa ra là nên chọn hình thức thứ hai: Vật tư phần thô và thi công hoàn thiện. Đây là giải pháp tối ưu nhất hiện tại trong thị trường xây nhà phố.

>>>Có thể bạn quan tâmTư vấn xây nhà trọ cho thuê nhà thầu sẽ làm gì để giúp bạn<<<

Bước 7: Ký kết hợp đồng xây dựng

Bạn cần đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng xây dựng. Những điều khoản mà bạn cần lưu ý:
– Tiến độ thực hiện của dự án
– Giá trị hợp đồng
– Vật tư sử dụng của nhà thầu là những loại vật tư gì.
– Cách tính phát sinh và phương pháp giải quyết
– Chế độ giám sát công trình
– Phạt vi phạm hợp đồng từ 2 phía
– Chế độ bảo hành và bảo trì xây dựng.


Bước 8: Biết khi nào nên đưa tiền cho nhà thầu

Dựa trên tiến độ thực hiện dự án, bạn cần phải biết khi nào là sẽ đưa tiền cho nhà thầu. Thông thường công trình thường tạm ứng 10% trước khi xây dựng. Và sau khi hoàn thành các hạng mục lớn: lên 1 tầng thì chủ nhà phải thanh toán cho đội thi công.
Ngoài những vấn đề trên, bạn cần nên biết là phải giữ lại ít nhất 20% giá trị hợp đồng cho đến khi ngôi nhà của bạn được tiến hành nghiệm thu và nhà thầu hoàn tất thủ tục hoàn công cho bạn.


Trên đây là những điều bạn cần phải biết trước khi chuẩn bị xây nhà. Bài 2: Cách tính chi phí diện tích xây dựng và dự toán xây nhà phố.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 768 270 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

—————————–
Ks.NGUYỄN MINH VŨ
Mobile/Zalo/Viber: 0903 768 270 – 0165 897 1608
Website: http://http://tienphatsotam.com/
Email: nguyenminhvu0801@gmail.com
Fb: https://www.facebook.com/ksnguyenminhvu

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x